Trang chủ / Hướng nghiệp / Sự khác nhau giữa điều dưỡng và y sĩ

Sự khác nhau giữa điều dưỡng và y sĩ

Y sĩ và điều dưỡng là 2 ngành tách biệt, mặc dù cùng nằm trong khối y khoa, nhưng công việc của họ không giống nhau. Các điều dưỡng viên được đào tạo từ những trường có chuyên ngành điều dưỡng như liên thông đại học điều dưỡng, còn các y sĩ thì họ được học về chuyên ngành y sĩ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lầm tưởng công việc của họ là một.

lien thong dai hoc dieu duong

 

Y sĩ là gì

Y sĩ là những người có trách nhiệm giải quyết những nhiệm vụ hành chính trong những văn phòng y tế. Những Y sĩ không thiên về nhiệm vụ chăm sóc người bệnh, mà họ thiên về các bệnh học, bệnh lý. Tìm ra căn bệnh của bệnh nhân để có phương pháp điều trị tốt nhất. Tuy nhiên, họ chỉ thực hiện những công việc thăm khám và chữa trị thông thường, hoặc những chứng bệnh nhẹ.

Hiện nay, ở nước ta Y sĩ được chia ra làm 2 cấp độ, đó là y sĩ đã được cấp giấy phép hành nghề và y sĩ chưa được cấp giấy phép hành nghề. Đối với những y sĩ chưa được cấp giấy thì họ sẽ làm việc dưới sự giám sát của các bác sỹ, và các y tá điều dưỡng. Còn đối với những y sĩ đã được cấp phép thì phạm vi hoạt động của họ sẽ rộng hơn. Họ có thể thực hiện xét nghiệm lâm sàng như lấy máu, đo chỉ số sinh tồn… Thậm chí là thực hiện tiểu phẫu

Điều dưỡng là gì

Điều dưỡng, hay còn gọi là điều dưỡng viên, trước đây người làm công tác điều dưỡng tại các cơ sở y tế thường được gọi bằng y tá. Tuy nhiên, hiểu được tầm quan trọng của công việc, bộ Y tế đã tách hẳn điều dưỡng ra thành một ngành riêng biệt. Và từ đó, những người làm công việc điều dưỡng được gọi dưới cái tên là điều dưỡng viên. Để trở thành một nhân viên điều dưỡng, bạn phải bắt buộc nắm vững những kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, và được đào tạo bởi những trường lớp có chuyên ngành điều dưỡng như là liên thông đại học điều dưỡng hay trường trung cấp Y khoa Pasteur.

Công việc của một điều dưỡng là chăm sóc và theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Tùy vào những trường hợp cần trị liệu và điều trị của bệnh nhân, họ sẽ phối hợp với các nhân viên y tế khác để thực hiện. Vai trò của người điều dưỡng là chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho người bệnh, từ thể chất lẫn tinh thần. Để làm tốt các công việc đều dưỡng trong bệnh viện, ngay từ khi còn là sinh viên trường liên thông đại học điều dưỡng hà nội thì các sinh viên đã phải đi thực tập, thực tế ở nhiều cơ sở y tế khác nhau để quen dần với môi trường ở bệnh viện. Bên cạnh đó, sau khi ra trường người làm công tác điều dưỡng cũng cần phải nắm rõ kỹ thuật điều dưỡng cơ bản và có khả năng thực hiện được nhiều thao tác y tế phức tạp theo từng chuyên khoa.

Điều kiện tuyển sinh liên thông đại học điều dưỡng

Để muốn tham gia đăng ký liên thông đại học điều dưỡng Hà Nội, các thí sinh phải bắt buộc đạt đầy đủ những điều kiện sau:

  • Thí sinh trên 18 tuổi và không phạm tội hình sự hoặc trong thời gian thi hành án
  • Thí sinh đủ sức khỏe để theo học chương trình đào tạo
  • Thí sinh nộp đủ học phí, theo đúng quy định của nhà trường