Trang chủ / Kỹ thuật điều dưỡng / Những lợi ích bất ngờ của việc hít thở sâu mỗi ngày

Những lợi ích bất ngờ của việc hít thở sâu mỗi ngày

Phần lớn chúng ta thường có thói quen thở nhanh, thở gấp mà không biết rằng chính thói quen thở như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Việc hít thở đúng cách, hít thở sâu mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu, 6 hơi thở/ phút là tối ưu thì các bệnh nhân tim mạch thường có thói quen thở nông khoảng 12-14 hơi thở/phút gây ra tình trạng thiếu oxy trong máu, có thể dẫn đến tình trạng teo cơ.

  nhung-loi-ich-bat-ngoi-cua-hit-tho-sau-moi-ngay-1

Hít thở sâu không chỉ có lợi cho bệnh nhân tim mạch mà còn đem lại nhiều lợi ích bất ngờ khác, trong nội dung dưới đây chúng tôi sẽ hé mở những lợi ích bất ngờ đó tới bạn đọc để các bạn xây dựng thói quen sống khoa học, lành mạch bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Hít thở sâu mỗi ngày đem lại lợi ích gì?

Công việc, học tập bận rộn căng thẳng khiến chúng ta dễ bị căng thẳng, stress làm nhịp thở tăng nhanh, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Việc hít thở sâu, đúng cách là một trong những cách hữu hiệu giúp giảm căng thẳng, lo âu, xóa đi những buồn phiền trong tâm trí giúp ta bình tĩnh, tập trung hơn và thoát dần mọi nỗi lo lắng, hồi hộp.

Hít thở sâu giúp giảm căng thẳng lo âu bởi hít thở sâu như tín hiệu gửi tớ não giúp con người thư giãn, khi não nhận được tín hiệu đó sẽ gửi “thông điệp” đó tới toàn cơ thể, làm ta cảm thấy được giảm bớt căng thẳng, lo âu giúp ta thư thái ngay tức khắc và dễ dàng tập trung vào công việc, giúp cải thiện thể chất và tinh thần.

Ngoài ra việc hít thở sâu còn cải thiện việc lưu thông máu, cung cấp oxy tới các cơ quan trong cơ thể. Khi bạn tập hít căng lồng ngực và thở sâu xuống dưới bụng sẽ giúp tăng cường cung cấp oxy cho các cơ quan, hỗ trợ việc duy trì hoạt động của các bộ phận bên trong cơ thể. Hoạt động này có lợi cho hệ thần kinh bởi nó thêm oxy nuôi dưỡng và tăng cường não, tủy sống và tới các dây thần kinh trên khắp cơ thể.

Hít thở sâu là cách massage các cơ quan bên trong cơ thể

Massage là cách chúng ta giúp lưu thông mạch máu, giảm các cơn đau mỏi, giảm stress và tốt cho cơ thể nhưng chúng ta không biết rằng các cơ quan bên trong cơ thể cũng cần được massage để khỏe mạnh hơn, hoạt động trao đổi chất và đào thải độc tốt tốt hơn. Và hít thở sâu đều đặn chính là động tác massage giúp các khớp hoạt động tốt hơn.

nhung-loi-ich-bat-ngoi-cua-hit-tho-sau-moi-ngay-2

Chính hoạt động hít thở này giúp giải độc trong cơ thể. Thở sâu sẽ tạo ra chất giảm đau tự nhiên có tên endorphines đồng thời giúp cơ bắp được thư giãn, giảm đau cổ vai gáy và dạ dày. Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng hít thở sâu đặc biệt có lợi cho những người bị hen suyễn.

Ngoài ra, khi ta hít thở sâu sẽ làm tăng tỷ lệ trao đổi chất khiến cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn, sản xuất ra nhiều năng lượng làm tăng sức chịu đựng của con người trong các hoạt động trao đổi chất, giúp thư giãn ruột do đó những ai đang gặp vấn đề về tiêu hóa thì hãy hít thở sâu đúng cách bạn sẽ thấy được hiệu quả tức thì.