Trang chủ / Kỹ thuật điều dưỡng / Những biện pháp giảm đau nhức cơ bắp hiệu quả

Những biện pháp giảm đau nhức cơ bắp hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này và các biện pháp giảm đau nhức cơ bắp cũng tương đối đa dạng, có những biện pháp hết sức đơn giản mà ai ai cũng có thể tự áp dụng tại nhà.

Đau nhức cơ bắp là vấn đề mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải, thường xảy ra ở tay, chân, gây nên những bất tiện trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Tình trạng đau nhức cơ bắp nếu không được giải quyết sớm có thể gây tổn hại tới sức khỏe và giảm chất lượng cuộc sống, lâu ngày sẽ trở thành bệnh mãn tính, tái phát nhiều lần.

Dưới đây là một số biện pháp giảm đau nhức cơ bắp hiệu quả mà các bạn có thể áp dụng:

Massage với tinh dầu

bien-phap-giam-nhuc-co-bap2 

Tinh dầu thường có khả năng chống viêm, giảm đau mạnh mẽ do đó cho nên massage với tinh dầu đóng một vai trò thực sự hiệu quả trong việc làm giảm đau nhức các bắp thịt. Massage còn giúp tăng lưu thông máu tới các cơ bắp, làm ấm cơ thể giúp phân tán acid lactic ở trên các cơ bắp cho nên có thể giảm đau. Mùi thơm của các loại tinh dầu cũng giúp thư giãn sâu và nó có tác dụng chữa bệnh một cách hết sức tự nhiên.

Tắm muối khoáng

Đây là một loại khoáng chất tự nhiên có tác dụng làm giảm thiểu tình trạng viêm của các mô cơ và giảm đau cơ bắp. Nó cũng làm giảm đau nhức khắp bắp thịt, nhất là nếu như bạn bị mắc mãn tính như đau cơ xơ. Mỗi lần tắm , bạn có thể thêm từ 1-2 thừa muối khoáng vào bồn nước ấm và thư giãn như thế tầm 15- 30 phút.

Liệu pháp lạnh

Đây là một trong những biện pháp khắc phục tốt nhất giúp giảm đau cơ bắp. Liệu pháp lạnh còn được gọi là phương pháp làm áp lạnh có bao gồm việc áp dụng nước đá hoặc là nước lạnh để làm giảm các cơ đau do chấn thương thể thao cấp tính. Chườm túi nước đá hoặc là lạnh sẽ làm chậm đi sự lưu thông máu cải thiện giảm đau và viêm. Phương pháp này nó cũng làm giảm co thắt và chảy máu ở bên trong, nhờ đó cho nên giảm được sự căng cơ.

Liệu pháp nhiệt

Liệu pháp nhiệt được sử dụng để điều trị đau trong các bệnh mạn tính như là bong gân hoặc chủng, co thắt cơ và cứng bắp thịt. Nhiệt giúp giảm thiểu đau cơ bắp, làm giảm co thắt cơ bắp và thư giãn khi nó bị căng thẳng. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này thì nên tránh điều trị trong chấn thương cấp tính bởi nó có thể làm tăng sưng và gây nên tình trạng khó chịu.

bien-phap-giam-nhuc-co-bap

Sử dụng một số loại thảo mộc

Khi chúng ta tắm nên cho thêm một số loại tinh dầu thảo mộc như là bạch đàn, oải hương…Điều này có tác dụng kháng viêm và giảm căng cơ thực sự hiệu quả. Các loại tinh dầu này có khả năng nhập vào da và các mơ để giúp đỡ trong việc chữa bệnh làm thư giãn, giảm co thắt cơ bắp.

Phương pháp bấm huyệt

Bấm huyệt chính là một phương pháp khoa học, trong đó bấm huyệt trong cơ thể được kích thích bởi áp lực để cung cấp cho cứu trợ, Sự kích thích của những điểm này cũng được xem là các điểm mạnh kích thích sự phóng của Endorphins – là loại thuốc giảm đau tự nhiên , nó có tác dụng làm giảm đau cơ, chữa bệnh căng cơ.

Dùng rượu giấm táo

Đây là một biện pháp khắc phục thực sự hiệu quả để làm giảm và làm dịu những cơn đau cơ. Trộn một hoặc là hai muỗng canh trong một ly nước và uống. Bạn cũng có thể chà xát dấm trực tiếp vào các vùng cơ phần chuột rút. Điều này sẽ cung cấp cho giảm đau cơ bắp.