Trang chủ / Kỹ thuật điều dưỡng / Nguy hại khôn lường của việc ngoáy tai không đúng cách

Nguy hại khôn lường của việc ngoáy tai không đúng cách

Rất nhiều người có thói quen ngoáy tai hàng ngày vì họ nghĩ việc ngoáy tai sẽ giúp làm sạch tai và dễ chịu. Tuy nhiên, thói quen này không hề tốt vì nó sẽ khiến cho bạn dễ mắc bệnh về tai hơn.

nguy-hai-khon-luong-cua-viec-ngoay-tai-khong-dung-cach-2

Những nguy hại khôn lường từ việc ngoáy tai

Khi bạn ngoáy tai, vô tình bạn đã đẩy những chất bẩn và độc hại đi vào sâu bên trong đôi tai, gây ra những căn bệnh khác nguy hiểm về tai.

Ngoài ra, có một số bệnh nhân cao tuổi còn bị bông ngoáy tai rơi và mắc lại trong tai gây ra chứng ù mà không hề hay biết. Chỉ đến khi thính giác kém, buộc họ phải đi kiểm tra bác sĩ, họ mới phát hiện ra.

Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị viêm tai giữa dạng nhẹ nhưng do ngoáy tai quá nhiều và ngoáy sâu gây ra tổn thương não, làm nhiễm khuẩn vùng ống tai ngoài, tai đau nhức, chảy mủ, ù tai, khả năng nghe kém thậm chí một số bệnh nhân đến khám khi ống tai ngoài đã bị viêm tấy lan tỏa ra nửa mặt, chảy ra máu lẫn nước mủ ra vùng cửa tai.

Những bệnh nhân có thói quen ngoáy tai thường xuyên có tỷ lệ mắc các bệnh như là viêm nhiễm, mọc nấm bên trong cơ quan thính giác nhiều hơn so với những người thường. Ngoài ra, những người thường xuyên ngoáy tai không chỉ dễ mắc các bệnh về tai, mà còn có thể mắc các bệnh về mũi – họng, vì 3 cơ quan này thông với nhau và có quan hệ mật thiết với nhau, khi một cơ quan bị viêm, hai cơ quan còn lại cũng rất dễ mắc bệnh.

nguy-hai-khon-luong-cua-viec-ngoay-tai-khong-dung-cach-1

Mặt khác việc ngoáy tai có thể làm đẩy khối ráy tai vào sâu hơn bên trong ống tai ngoài, thậm chí là ấn sát vào màng nhĩ gây ra đau tai, chảy máu tai. Ngoài ra, nếu làm nhiễm khuẩn từ tai có thể gây tử vong.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ráy tai có chức năng bảo vệ vùng thành ống tai. Khi những hạt bụi bẩn hoặc là côn trùng nhỏ chẳng may bay vào lỗ tai thì loại chất nhờn ráy tai sẽ ngăn không cho chúng đi sâu vào bên trong tai, tránh gây ra các tổn hại cho thính giác. Vì vậy, ráy tai có nhiệm vụ bảo vệ tai của chúng ta, chúng ta không được tự ý ngoáy tai để tránh những biến chứng nguy hiểm khôn lường.

Khi bị ngứa tai, tức là ống tai ngoài đang bị những tổn thương, càng tai ngoáy sẽ càng làm thương tổn lan rộng ra và nặng nề hơn. Lúc này cần phải nhỏ thuốc dùng cho tai ngoài trong vòng khoảng một tuần.

Những loại thuốc nhỏ tai được dùng trong trường hợp viêm ống tai ngoài là những thuốc dùng trong khi mà màng nhĩ không bị thủng. Chủ yếu là những loại thuốc điều trị bệnh lý của ống tai ngoài như là viêm ống tai ngoài, nhọt ống tai ngoài, chứng chấn thương rách da ống tai như polydexa, các loại thuốc sát khuẩn tại chỗ betadine… Các thuốc này đôi khi có thêm tác dụng giảm đau của màng nhĩ khi sung huyết trong viêm tai giữa cấp ở giai đoạn đầu của bệnh như otipax.

Không nên sử dụng bông ngoáy tai hoặc là những vật sắc nhọn để ngoáy tai, bởi nó sẽ gây viêm nhiễm và có thể gây thủng màng nhĩ. Khi đi bơi hay là tắm, nên dùng bông tai bịt lỗ tai lại để cho nước không vào trong tai được. Sau đó, có thể dùng nước khoáng sạch hoặc là nước muối để nhỏ vào tai thì toàn bộ nước bẩn sẽ tự động tràn ra ngoài. Còn nếu như bạn cảm thấy ngứa tai và khó chịu ở trong tai, tốt nhất bạn nên đi đến các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được khám và điều trị kịp thời.

Một vài lưu ý để bảo vệ tai

Khi tai bị ngứa thì tốt nhất chúng ta chỉ nên xoa bóp nhẹ ở vùng vành tai ngoài thay vì ngoáy tai bởi khi chúng ta dùng bông tăm để ngoáy tai thì vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào tai dễ gây bệnh. 

nguy-hai-khon-luong-cua-viec-ngoay-tai-khong-dung-cach-3

Khi đi bơi hoặc là khi tắm, nếu như có nước vô tình chui vào trong ống tai thì bạn lấy que tăm bông đặt nhẹ nhàng vào bên trong ống tai, để yên trong tăm bông vòng 5 phút, nước sẽ bị bông khô hút hết, tuyệt đối bạn không nên lau chùi nhiều và ngoáy sâu vào bên trong của tai.

Nếu như sau khi ngoáy tai đau và chảy máu bạn phải đến điều trị tại các cơ sở về tai mũi họng: Đặt thuốc, nhỏ thuốc tai tại chỗ nếu như bị viêm ống tai ngoài mức độ nhẹ. Nếu như nặng bạn cần phải dùng kháng sinh, kháng viêm toàn thân kết hợp với thuốc giảm đau và làm thuốc tai tại chỗ.

Những người không thể từ bỏ được thói quen ngoáy tai thì nên tự sắm cho mình một bộ dụng cụ ngoáy tai riêng để đảm bảo vệ sinh, khi ngoáy tai phải thao tác nhẹ nhàng.