Trang chủ / Hướng nghiệp / Điều dưỡng – Họ là ai?

Điều dưỡng – Họ là ai?

Trong quá trình tư vấn, hướng nghiệp cho các em sinh viên có nguyện vọng điều dưỡng tại số 4, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội; khi được hỏi lý do tại sao em chọn ngành điều dưỡng nhiều em trả lời rằng: “Em thích trở thành điều dưỡng vì em muốn giúp người bệnh vượt qua khó khăn về bệnh tật”, hoặc “Em thích là việc trong ngành y tế, được mặc áo blouse trắng phụ giúp bác sỹ chăm sóc sức khỏe người bệnh”….Vậy điều dưỡng – Họ là ai?

 dieu-duong-ho-la-ai-2

Lịch sử ngành điều dưỡng

Lịch sử của ngành điều dưỡng Thế giới gắn với tên tuổi của Bà tổ ngành điều dưỡng – Nữ điều dưỡng viên đầu tiên Florence Nightingale (1820-1910).

Bà sinh ra trong một gia đình học thức và giàu có, ngay từ nhỏ bà đã có hoài bão cứu giúp người nghèo khổ, vượt qua sự phản đối ủa gia đình và đã quyết tâm học và vào làm việc tại bệnh viện Kaiserweth (Đức).

Chính bà là người đã đưa ra lý thuyết về khoa học vệ sinh trong các cơ sở y tế, nhờ thành tựu nào mà sau 2 năm bà đã giảm tỷ lệ chết do nhiễm khuẩn  từ 42% xuống chỉ còn 2%.

Khi chiến tranh, bà đã sang nhiều nước chăm sóc sức khỏe cho các thương binh của quân đội hoàng gia. Hình ảnh Florence một mình cầm ngọn đèn dầu chăm sóc thương thương binh đã để lại hình tượng cho những người thương binh ngày đó. Vì thế khi bà mất khả năng làm việc do sự căng thẳng của những ngày ở mặt trận, bà đã được dân chúng và người lính Anh Quốc tặng món quà 50 nghìn bảng Anh để chăm sóc sức khỏe.

Lý do sức khỏe khiến Florence không tiếp tục làm việc ở bệnh viện, bà đã dùng số tiền được tặng thành lập trường đào tạo điều dưỡng đầu tiên trên thế giới ở nước Anh vào năm 1860. Trường điều dưỡng Nightingale đã đặt nền tảng cho hệ thống đào tạo điều dưỡng ở Anh và nhiều nước trên thế giới.

Trên thế giới, ngành điều dưỡng  được xếp là một ngành riêng biệt như các ngành nghề khác với nhiều cấp bậc trình độ như: trung học, cao đẳng, đại học, và trên đại học. Nhiều cán bộ điều dưỡng có bằng tiến sỹ, thạc sỹ và nhiều công trình khoa học mà các giáo sư tiến sỹ y khoa điều trị coi trọng.

Ở nước ta trước đây người điều dưỡng được cọi là y tá, tức là người phụ giúp giúp cho thầy thuốc. Ngày nay, điều dưỡng đã trở thành nghề độc lập trong hệ thống ngành y tế.

 Điều dưỡng viên – Họ là ai?

Một điều dưỡng viên phải đảm bảo có nền tảng khoa học cơ bản về điều dưỡng. Là người phụ trách công việc điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng của bệnh nhân, và phụ trách các công việc phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe của người bệnh từ lúc thăm khám đến giai đoạn điều trị, phục hồi.

dieu-duong-ho-la-ai-1

–         Điều dưỡng là người chăm sóc: Mục tiêu cơ bản của điều dưỡng viên là hỗ trợ bệnh nhân bằng hành động, lời nó, sự quan tâm. Bởi không một máy móc, thiết bị kỹ thuật nào có thể thay thế được sự chăm sóc của người điều dưỡng.

–         Điều dưỡng là người truyền đạt thông tin tới bác sỹ, nhân viên y tế về kế hoạch chăm sóc người bệnh. Bất cứ một sự can thiệp về chăm sóc của người bệnh đều được người điều dưỡng ghi chép lại. Họ là người giao tiếp bằng lời nói, ngôn ngữ viết khi bàn giao người bệnh từ khoa này đến khoa khác, khi bệnh nhân chuyển viện, ra viện….

–         Điều dưỡng viên là người tư vấn: Giúp đỡ bệnh nhân nhận biết và đối mặt với bệnh tật, giúp người bệnh xây dựng ý thức tự kiểm soát, nâng cao và duy trì sức khỏe…

–         Điều dưỡng là người biện hộ cho bệnh nhân bởi họ thúc đẩy những hành động đẹp nhất cho người bệnh, sao cho những nhu cầu hợp lý và có lợi cho sức khỏe, điều kiện của người bệnh được đáp ứng. Ngoài ra, điều dưỡng còn phải là người giỏi về chăm sóc lâm sàng…

 

Kết tinh truyền thống và kinh nghiệm của tiền nhân truyền lại, ngành điều dưỡng Việt Nam đã có nhiều bước tiến quan trọng, góp phần xây dựng và phát triển ngành y tế, chăm sóc sức khỏe cho toàn xã hội.