Trang chủ / Kỹ thuật điều dưỡng / Cách phòng tránh hiện tượng thai chết lưu

Cách phòng tránh hiện tượng thai chết lưu

Thai chết lưu là tình trạng thai chết từ trong bụng mẹ. Vậy làm sao để ngăn chặn tình trạng này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài dưới đây.

cach-phong-tranh-hien-tuong-thai-chet-luu-2

Cách phòng tránh hiện tượng thai chết lưu

1. Không hút thuốc

2. Tránh rượu, bia và các chất kíc thích. 

3. theo dõi các  dấu hiệu tiền sản của bạn để thai nhi phát triển tốt nhất

4. Đảm bảo số cân nặng của bạn trước mang thai và trong thời kì mang thai

5. Bảo vệ chính bản thân, nên lưu ý khi sử dụng thực phẩm và các dồ không tốt cho thai nhi

6. Nếu có hiện tượng  chảy máu âm đạo bất thường hoặc cơn đau bụng bất thường trong ngày cần phải báo ngay với bác sĩ

Cân nặng của mẹ ảnh hưởng đến nguy cơ thai chết lưu

Về cân nặng, chứng béo phì sẽ làm tăng nguy cơ thai chết non. Bạn nên giữ cân nặng ở mức ổn khi mang thai. Việc giảm cân hợp lý, bạn sẽ cắt đứt nguy cơ béo phì gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi

Nếu trở nên quá cân hoặc béo phì khi mang thai, bạn phải nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để an toàn cho bạn và thai nhi.

Chú ý đến cử động thai nhi

Thai nhi sẽ động đậy trong tử cung từ tuần 16-20 của thai kì, hoặc có thể chậm hơn. Các mẹ có thể cảm thấy thai nhi đạp, xoắn, rung động, cuộn tròn. Tần suất cử động thai này sẽ gia tăng cho đến tuần thứ 32 của thai kì và đến lúc gần sinh.

cach-phong-tranh-hien-tuong-thai-chet-luu-1

Nếu bạn nhận thấy thai nhi kém cử động hơn bình thường, hoặc có bất kì sự thay đổi nào trong cử động thai, đó chính là những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu cho bạn biết rằng bé cưng của bạn đang không khỏe. Bạn phải liên hệ với bác sĩ hoặc đến bệnh viện ngay lập tức để thăm khám và có những đánh giá chính xác nhất.

Bạn nên tăng cường ăn những thực phẩm có lợi cho sức khỏe của bạn và thai nhi và tham gia những hoạt động như đi bộ hoặc bơi lội. Nếu không thể tham gia hoạt động, bạn có thể hỏi ý kiến chuyên gia về những bài tập thể dục nhẹ nhàng hợp lý dành riêng cho những bà mẹ mang thai.

Không được ăn những sản phẩm có ại cho thai nhi như: một vài loại cá nước mặn và phô mai, cũng như tránh sử dụng các thực phẩm chưa chín.

Trong quá trình mang thai, khi đi khám thai các bác sĩ sẽ đề nghị bạn làm những xét nghiệm như huyết áp và thử nghiệm nước tiểu để tầm soát bệnh tật và những biến chứng như tiền sản giật, từ đó đưa ra những phương pháp phòng ngừa và chế độ theo dõi sát sao nhất cho bạn.