Trang chủ / Kỹ thuật điều dưỡng / Cách cấp cứu khi gặp người trúng gió

Cách cấp cứu khi gặp người trúng gió

Trúng gió là khái nhiệm được nhắc nhiều hiện nay, bệnh thường đến bất thình lình và người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng như: bộc phát bất ngờ, cấm khẩu không nói được, chân tay cứng đơ, miệng sùi bọt, đau bụng hoặc đầy hơi, mỏi vai, cổ quay trước sau không được, đau đầu, …Tình trạng này nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây xin chia sẻ đến bạn đọc về một số bài thuốc cứu cánh.

cap-cuu-khi-gap-nguoi-trung-gio-1

Trúng gió hay gòn gọi là trúng phong. Để chữa chứng này, mọi người có thể dùng hạt củ cải và bồ kết mỗi thứ 150 gram sắc với nước cho người bệnh uống, nếu mửa ra được thì khỏi ngay.

Cách trị chứng trúng gió, trúng phong nặng

Bị chứng trúng gió nặng, người bệnh miệng không nói được, tay chân cứng đơ,  người mê loạn, đôi khi bụng bị trướng hơi đau tức, có lúc ngất đi tỉnh lại…Lỡ bị trường hợp này, có thể dùng nửa chén hạt cải (loại hạt ươm thành rau cải đắng), tán thành bột, sắc cùng với 2 chén giấm, sắc kỹ đến khi còn nửa chén, dùng nước cô đặc này bôi dưới góc hàm hai bên.

Chóng mặt thuộc phong

Chứng bệnh này nếu phát ra do trúng phong tà thì người bệnh thấy triệu chứng mồ hôi đổ ra như tắm, mắt hoa đầu choáng váng, đờm bốc khò khè…Hãy nhanh chóng lấy mấy củ cải trắng giã nát, cho vào một miếng vải sạch, vắt lấy nước cốt, lại lấy một ít hạt củ cải cho vào nước cốt ấy ngâm, thấp cho hạt ngâm đều nước cốt thì đem phơi khô, tán nhỏ, sau bữa ăn uống với nước nóng thì khỏi bệnh.

Trúng gió méo miệng

Lấy một nắm lá kinh giới hoặc cành, rửa sạch, sau đó giã nát nhuyễn, vắt lấy nước cho người bệnh uống.

Trúng gió  là chứng thường ngày mà ai cũng có thể mắc phải, vì thế mọi người nên lắm rõ về các bài thuốc này để cứu cánh cho bản thân.

cap-cuu-khi-gap-nguoi-trung-gio-2

Bài thuốc với lá Kinh giới

Nếu thấy người bị trúng gió có các triệu chứng đơ người không nói được, mau lấy một nắm lá kinh giới, sao cháy đên nhưng không thành tro sau đó tán thành bột,  hòa thêm một chút rượu nữa đổ vào miệng người bệnh.

Nếu trường hợp nạn nhân đã cứng miệng, răng nghiến chặt, hãy lấy một múi chanh chà vào 2 nướu, và  hàm răng sẽ mở ra được, khi đó thì mau mau đổ nước thuốc vào miệng cho nạn nhân uống, tỉnh liền.

Bài thuốc với lá Rau rìu

Hái một nắm rau rìu, rửa sạch, giã vắt lấy nước cốt, hòa cùng  một chút rượu, đổ cho người bệnh uống. Ngoài ra kết hợp dùng gừng đánh gió trên trán, cổ, gáy, ngực, lưng và tay chân sẽ có công hiệu hơn.