Trang chủ / Kỹ thuật điều dưỡng / Bệnh vảy nến có biểu hiện như thế nào?

Bệnh vảy nến có biểu hiện như thế nào?

Vảy nến là một bệnh ngoài da phổ biến, hiệnnay  có khoảng 2-3% dân số mắc phải. Tỉ lệ mắc bệnh vảy nến sẽ khác nhau tùy vào từng châu lục, vùng miền…Biểu hiện của bệnh vảy nến thường là những mảng da dày, đỏ, có vảy trắng xếp phủ lên nhau như lớp sáp nến. Bệnh vảy nến rất hay tái phát nên cần phải được điều trị sớm.

bieu-hien-cua-benh-vay-nen-2

Đối tượng nào dễ mắc bệnh vảy nến?

Vảy nến là bệnh da liễu có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi, cả nam và nữ. Bệnh có thể khởi phát ở giai đoạn sớm độ tuổi 16-22 tuổi hoặc ở giai đoạn muộn 50-60 tuổi. Bệnh vảy nến có thể sẽ kéo dài suốt đời hoặc bộc phát thành từng đợt.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh vảy nến đến nay vẫn đưa được kết luận. Tuy nhiên,nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các yếu tố nguy cơ gây bệnh chủ yếu là yếu tố di truyền và rối loạn hệ miễn dịch làm gia tăng nguy cơ gây nên bệnh vảy nến.

Bên cạnh đó, những người thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, căng thẳng và mệt mỏi kéo dài, sử dụng các chất kích thích như cà phê, bia rượu, thuốc lá…cũng rất dễ mắc bệnh vảy nến.

Vảy nến không phải là dạng bệnh lý khó chữa trị, vì thế nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách sẽ khó loại bỏ mầm bệnh. Ngược lại, bệnh vảy nến sẽ diễn ra dai dẳng làm ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Biểu hiện của bệnh vảy nến

Biểu hiện thường thấy nhất và rất dễ nhận biết của bệnh vảy nến là sự xuất hiện của các đám vảy dày, đỏ được phủ các vảy trắng, kích thước khác nhau. Bệnh này có thể xuất hiện ở mọi vị trí trên cơ thể, thường gặp ở những vùng hay tì đè như khửu tay, đầu gối, chân hoặc toàn thân.

bieu-hien-cua-benh-vay-nen-1

Bệnh vảy nến được chia thành nhiều thể bệnh khác nhau như:

Vảy nến thể mảng: Thể bệnh vảy nến này thường sẽ xuất hiện ở khuỷu tay, đầu gối và vùng dưới lưng.
Vảy nến thể mủ: xuất hiện các mụn mủ ở vùng da tay và chân.
Vảy nến thể giọt: Xuất hiện các vết tổn thương có dạng giọt nước ở khắp cơ thể.
Vảy nến móng: Gây tổn thương trên móng với những lỗ nhỏ ở trên bề mặt móng. Móng dày và dễ bị mủn.
Vảy nến da đầu: Biểu hiện là ở vùng da đầu có vảy màu trắng bạc.
Vảy nến nếp gấp: Thường gặp ở những người bị béo phì với tổn thương ở vùng nếp gấp như ở nách, háng, mông…
Viêm khớp vảy nến: Biểu hiện của bệnh vảy nến khớp là bị đau các khớp ngón tay, ngón chân, xương, đầu gối. Viêm khớp vảy nến hay gặp ở những người bị bệnh viêm khớp mãn tính, hay biến dạng khớp, lệch khớp…

Bệnh vảy nến xuất hiện ở trên da với những biểu hiện đa dạng. Ở mức độ nhẹ thì người bệnh khó nhận biết. Khi bệnh tiến triển đến mức độ nặng sẽ làm người bệnh cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu. Do đó, khi có những biểu hiện của bệnh vảy nến, người bệnh cần tới ngay các bệnh viện có chuyên khoa da liễu để khám và được điều trị sớm.